Họ này của Việt Nam nhiều thứ 4 trên khắp thế giới

In Đời Sống


dong ho

Với số lượng 36 triệu người – hơn ⅓ dân số Việt Nam, họ Nguyễn được xếp vào vị trí thứ 4 trong số những họ phổ biến nhất thế giới.

Không chỉ phổ biến tại Việt Nam, dòng họ này cũng rất phổ biến tại hải ngoại. Theo cuốn Họ và Tên người Việt Nam xuất bản năm 2005, những họ phổ biến nhất Việt Nam theo thứ tự là: Nguyễn, Trần, Lê, Huỳnh (Hoàng), Phạm, Phan, Vũ (Võ), Đặng, Bùi, Đỗ, Hồ, Ngô, Dương…

ho 1

Mức độ áp đảo của họ Nguyễn còn lớn hơn họ Kim và họ Park tại Hàn Quốc, họ Smith và Jones ở các nước Anglo-Saxon. Tại Pháp, họ Nguyễn đứng thứ 54 và tại Mỹ đứng thứ 57, là họ gốc thuần Á phổ biến nhất. Tại Úc đã thống kê được họ Nguyễn đứng thứ 7 và là họ không bắt nguồn từ Anh phổ biến nhất tại đây. Thậm chí truyền thông Úc còn đưa tin về việc họ Nguyễn đang trên đà thay thế họ Smith làm họ phổ biến nhất ở khu vực đô thị trong những năm tới.

Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu có phải họ Nguyễn có gốc tích từ Trung Quốc? Tuy nhiên các nhà sử học bác bỏ vì theo nghiên cứu của họ: dòng họ Nguyễn là gốc Việt. Nghiên cứu chỉ ra Nguyễn Bặc người thuần Việt sống ở Hoằng Hóa (Thanh Hóa), Thái Tể dưới triều nhà Đinh nước ta, có quê ở Đại Hữu (Gia Viễn, Ninh Bình), được coi là Thủy tổ của dòng họ Nguyễn.

ho 2

Thậm chí có nhiều ngôi mộ phát tích trước đó của họ Nguyễn, nhưng do không thể xác định rõ nguồn gốc sâu xa nên các nhà nghiên cứu chấp nhận xem Nguyễn Bặc là Thủy tổ. Theo gia phả họ Nguyễn, một trong Tứ bất tử Việt Nam – thượng đẳng tối linh phúc thần Sơn Tinh là người họ Nguyễn. Ngài có tên húy là Nguyễn Tuấn.

Dòng họ Nguyễn được xem là dòng họ lớn, là nguồn gốc của nhiều dòng họ khác. Theo Trithuctre, Tiến sĩ Quang Phu Van của Hội đồng Nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Yale (Mỹ) cũng cho biết:

Trong suốt lịch sử Việt Nam, sau mỗi lần thay đổi triều đại, các thành viên của hoàng gia cũ cũng như những người trung thành với vua cũ thường đổi họ để che giấu thân phận và tránh sự đàn áp của triều đại mới.

Tiến sĩ này cho biết thêm, “Những người khác lấy họ Nguyễn vì mục đích chính trị và cá nhân, như là để dễ xin việc, có thêm điều kiện thuận lợi…”.

Bên cạnh đó, họ Nguyễn là họ của triều đại phong kiến Việt Nam cuối cùng. Vị vua cuối cùng là vua Bảo Đại có tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, và nhiều người Việt hiện nay có họ theo họ của vị cựu hoàng này.

ho 3

Tại Việt Nam, cho dù có trùng họ Nguyễn thì cũng không sợ nhầm lẫn khi giao tiếp do chúng ta sử dụng tên riêng. Tuy nhiên với những quốc gia sư sử dụng họ để gọi tên thì họ Nguyễn của Việt Nam thật sự khiến họ bối rối.

ho 4

Ảnh: thông qua trithuctre
Thủy Tiên tổng hợp

Xem thêm:
 

 
Bạn có thể quan tâm

BeFunky Collage

Tỷ phú say rượu ngã bên ngoài ngôi biệt sa hoa của mình, bảo vệ dìu ông dậy, không ngờ tỷ phú lại nói…

Tỷ phú say rượu ngã ở bên ngoài ngôi biệt thự sa hoa của mình, bảo vệ dìu ông

Read More...
1

Bất chấp gai nhọn, mèo mẹ một mình cưu mang 8 đứa con lạc loài côi cút

Con mèo cái tên Muska dũng cảm đương đầu với những chiếc gai nhọn để nuôi đàn nhím con

Read More...
1

Cô đang mang thai thì có thứ bất thường mọc trên trán, nếu không kịp đến bác sĩ, hậu quả không ai dám tưởng tượng

Khi bà mẹ 39 tuổi Bethany Greenway từ Texas đang chờ đón đứa con thứ hai vào cuối màu

Read More...
con-dau

3 tuổi bố mất, mẹ tái giá, được bác gái nhặt ve chai nuôi khôn lớn, ngày cưới vợ anh khiến cả làng ngưỡng mộ bác

Tình mẫu tử luôn là thứ tình cảm xúc động lòng người vì sự vĩ đại, thiêng liêng và

Read More...
daicogai

14 bức ảnh chứng minh con gái chẳng cần gì, chỉ cần một đứa bạn biết photoshop ‘có tâm’ là đủ

Công nghệ trang điểm Hàn Quốc tuyệt vời thật nhưng làm sao nhanh và tiết kiệm như chỉnh sửa

Read More...
bup be

Búp bê cổ trông thật xinh đẹp, nhưng khi chồng bị cào rách chân trong đêm, vợ mới sợ hãi nhận ra…

Bây giờ khi nghĩ lại, chính cô Debbie và gia đình cũng chưa hoàn hồn lại và cũng không

Read More...

Mobile Sliding Menu